• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

ขนมวันตรุษจีน

Started by samedi, December 27, 2022, 02:21:56 PM

Previous topic - Next topic

samedi

วันนตรุษจีนเป็นวันหยุดที่สำคัญที่สุดในวัฒนธรรมจีน มื้อที่สำคัญที่สุดของปีคืออาหารค่ำคืนสู่เหย้าส่งท้ายปีเก่า (年夜饭/ Nián yèfàn หรือ团年饭/ tuán niánfàn) สล็อตออนไลน์
ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดสมาชิกในครอบครัวทุกคนก็ต้องกลับภูมิลำเนา ถ้าพวกเขาทำไม่ได้จริงๆ คนอื่นๆ ในครอบครัวจะปล่อยที่ว่างไว้และวางชุดอุปกรณ์สำรองไว้สำหรับพวกเขา
ในตำนานต้นกำเนิดของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ นี่คือตอนที่สัตว์ประหลาด Nian จะมาก่อกวนหมู่บ้าน ผู้คนจะซ่อนตัวอยู่ในบ้าน เตรียมงานฉลองด้วยการเซ่นไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้า และหวังว่าจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด
เช่นเดียวกับกิจกรรมและการตกแต่งเทศกาลตรุษจีน อาหารจานนี้จัดทำขึ้นเพื่ออวยพรในปีหน้า ทั้งชื่อและรูปลักษณ์เป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาให้เจริญรุ่งเรือง มีความสุข และเป็นสิริมงคล
เช่นเดียวกับของหวานแสนอร่อยที่มาหลังมื้ออาหาร แม้ว่าชื่อจะตรงไปตรงมากว่า แต่ขนมแต่ละอย่างก็มีความสวยงามและรสชาติที่ถูกใจ ส่วนใหญ่เป็นสีหวานเนื่องจากเป็นการแสดงความปรารถนาในปีที่หวานชื่น แม้ว่าทุกภูมิภาค (แม้แต่ในครัวเรือน) จะมีขนบธรรมเนียมที่แตกต่างกันไป แต่นี่คือของหวานที่เป็นที่รู้จักและมีเอกลักษณ์มากที่สุด
เหนียนเกา
年糕(เหนียน เกา)
Nian gao หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เค้กข้าว" หรือ "เค้กปีใหม่" ในภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเทศกาลตรุษจีน "เกา" ใน nian gao เป็นคำพ้องเสียงของ高(gāo—สูง/สูง) เป็นความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จและ "สูงขึ้น" ในแต่ละปี ทุกปีจะดีกว่าปีที่ผ่านมา พ่อแม่ตลกบางคนชอบบอกลูกว่ากินสิ่งนี้จะช่วยให้เขาสูงด้วย
พวกเขาทำจากข้าวเหนียวเหนียวหรือข้าวเหลืองทำให้ nian gao มี 2 สีและพื้นผิวหลัก พวกเขาสามารถเป็นตัวแทนของอิฐหรือแท่งทองและเงินทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปร่างของพวกเขา Nian gao เป็นที่นิยมอยู่แล้วในช่วงราชวงศ์ Wei และ Jin (ค.ศ. 220-420)
แต่หลังจากการพัฒนามากว่าสองพันปี Nian gao จากภาคเหนือและภาคใต้เกือบจะดูเหมือนอาหารที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
เหนียนเกาทางตอนใต้มักจะผัดกับเนื้อสัตว์และผักสำหรับอาหารคาว ในทางกลับกันพวกเขาจะปรากฏเป็นของหวานที่อื่น น้ำมันหมูเหนียนเกา (猪油年糕/ zhū yóu nián gāo) จากซูโจว ทำจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และน้ำมันหมู
ในปักกิ่ง พุทราเหนียนเกา (红枣年糕/ hóng zǎo nián gāo) เป็นที่นิยม เค้กนึ่งในแม่พิมพ์ดอกไม้และแต้มตรงกลางด้วยพุทราเม็ดเดียว ในทางกลับกัน ชาวซานซีและมองโกเลียในชอบทอดแป้งและใส่ไส้ถั่วแดงกวนและพุทราบด
สำหรับผู้ที่ชอบทานหวาน การจุ่มเหนียนเกาในน้ำตาลทรายขาวโดยตรงก็เป็นที่ยอมรับได้เช่นกัน ความหวานหมายถึงปีหน้าจะหวานและประสบความสำเร็จ (มันเป็นข้อแก้ตัวที่ดีที่จะกินลูกอม!)
ฟ้าเก๋า
发糕(ฟาเกา)
เช่นเดียวกับ nian gao "gao" ยังคงเป็นความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จ จริงๆ แล้วขนมจีนเกือบทั้งหมดที่มีคำว่า "เกา" อยู่ในชื่อก็มีความหมายเช่นนั้น สิ่งที่ทำให้ fa gao มีความหมายเฉพาะคือ "fa" มันเหมือนกับ发财(Fā cái) หรือการได้รับความมั่งคั่งและโชคลาภ
ข้าวแช่ก่อนนำมาบด ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญที่สุดคือการหมัก หากระยะเวลาการหมักสั้นเกินไป fa gao จะไม่สามารถเปิดได้ ดังนั้นในช่วงเวลานี้จะต้องกวนทุก ๆ สองสามนาที
จากนั้นจึงนำไปนึ่ง ส่วนที่บั่นทอนจิตใจที่สุดในขั้นตอนการทำคือตอนที่ยกฝาขึ้น ทุกคนกลั้นหายใจเพื่อตรวจสอบว่าแป้งขึ้นดีแล้วหรือไม่ ยิ่งเค้กฟูขึ้นและรอยแยกยิ่งชัดเจนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งนำโชคมาให้เท่านั้น
แป้งข้าวโพดสามารถใช้ทำฝอยทองได้ ผลแครอทจะออกสีส้มแดงตามเทศกาล ขณะที่ชาเขียวให้ความรู้สึกสดชื่นของฤดูใบไม้ผลิ ผลไม้สีแดงที่ดีต่อสุขภาพ เช่น พุทรา อินทผลัม และฮอว์ธอร์นมักถูกเพิ่มเข้าไปด้วย
เค้กหัวผักกาด
萝卜糕(หลัวโบ้เกา)
เค้กอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมในภาคใต้ของจีนโดยเฉพาะมณฑลฝูเจี้ยนและกวางตุ้ง พวกเขายังไปโดยเค้กหัวไชเท้า แครอทหรือหัวไชเท้า
ส่วนผสมหลักคือหัวไชเท้าฝอย ในภาษาจีน "หัวไชเท้า" (菜头/ cài tóu) มีการออกเสียงคล้ายกับ "โชคดีและโชคลาภ" (好彩头) เศษเล็กเศษน้อยจะถูกเพิ่มลงในแป้งข้าวเจ้าและเครื่องปรุงอื่นๆ
นอกจากหัวไชเท้าฝอยแล้ว คุณยังสามารถใส่ไส้กรอก ถั่วลิสง และอาหารอื่นๆ กุ้งแห้งและเห็ดหอมก็ช่วยเพิ่มส่วนผสมได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มรสชาติเค้กสามารถจุ่มลงในซอส คำแนะนำบางอย่าง ได้แก่ ซอสถั่วเหลือง แยมส้มจี๊ด และซอสพริกร้อน
รุ่นที่ทอดในกระทะมีเปลือกบางกรอบในขณะที่ด้านในยังนุ่มอยู่ เค้กหัวผักกาดสามารถปรับแต่งตามรสนิยมของคุณได้ในร้านติ่มซำ
ในฐานะที่เป็นอาหารจานหลักชาวฮ่องกงชอบผัดเค้กกับซอส XO ในไต้หวัน เค้กหัวผักกาดเป็นอาหารเช้าทั่วไป แต่ในวัฒนธรรมของชาติพันธุ์แคะ เค้กหัวผักกาดเป็นของพิเศษในวันที่ 7 ของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ
ตามตำนาน โลกถูกสร้างขึ้นโดยเทพธิดา Nu Wa (女娲) และในวันที่ 7 มนุษย์ถูกสร้างขึ้น สำหรับชาวฮากกา วันนี้ขนมหัวผักกาดเป็นสิ่งที่ต้องมี เพราะมีความหมายอันเป็นมงคล ในวัฒนธรรมจีน หัวไชเท้ามีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "โสมของคนจน" ราคาไม่แพงแต่มีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นที่ชื่นชอบมากในสมัยโบราณ ทุกวันนี้พวกเขาถูกทำให้ดูเหมือนของหวานที่หรูหราและเป็นเครื่องเตือนใจที่อ่อนน้อมถ่อมตน
โดยทั่วไปแล้วเค้กหัวผักกาดของฮากกาจะ "แฟนซี" น้อยกว่าเค้กกวางตุ้งหรือไต้หวัน หลังจากการนึ่ง โรยต้นหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และสามารถนำเค้กมาที่โต๊ะได้