• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เคล็ดลับเช็กมาตรฐานอุปกรณ์เครื่องครัว ในร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด

Started by Fern751, September 27, 2024, 11:51:10 AM

Previous topic - Next topic

Fern751

เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ของมอก. สำหรับอุปกรณ์เครื่องครัว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร โดยใช้สัญลักษณ์มอก.มาตรฐานทั่วไป เพื่อรองรับคุณภาพการผลิต ซึ่งผู้ผลิตสามารถยื่นขอการรับรองคุณภาพโดยสมัครใจได้ 


ทั้งนี้ ผู้บริโภคที่ต้องการตรวจสอบอุปกรณ์ทำอาหารที่บ้าน หรือกำลังมองหาเครื่องครัวใหม่จากร้านทุกอย่าง 20 หรือร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด สามารถตรวจเช็กอุปกรณ์ทำอาหารเหล่านี้ โดยแยกเป็น 3 วัสดุ ดังนี้



[ol]
  • โลหะ
[/ol]
มอก. ครอบคลุมเฉพาะภาชนะโลหะ เช่น สเตนเลส เหล็ก อะลูมิเนียม ทองแดง และทองเหลืองที่ใช้ประกอบความร้อน และเคลือบด้วยสารฟลูออโรพอลิเมอร์ (Fluoropolymer) ยกเว้นภาชนะ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ความร้อนจากไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งอุปกรณ์ทำอาหารจากโลหะ ต้องมีการแสดงข้อมูลในฉลาก ได้แก่


[ul]
  • ชื่อผลิตภัณฑ์
  • ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ผลิต หรือเครื่องหมายการค้าที่จดทะเบียน
  • วัสดุที่ใช้เคลือบ
  • วิธีใช้ และข้อควรระวัง
  • บอกขนาด หรือ ความจุ
  • อุณหภูมิใช้งานสูงสุด
  • วัน เดือน ปี การผลิต หรือรหัสรุ่น
[/ul]


[ol]
  • พลาสติก
[/ol]
มอก. ครอบคลุมภาชนะ และเครื่องครัวที่ทำจากพลาสติกที่สัมผัสกับอาหาร เพื่อสำหรับใช้เตรียม เก็บ หรือบริโภค ซึ่งพลาสติกที่อยู่ในการควบคุม เช่น พอลีเอทีน (PE) พอลิพรอพิลีน (PP) พอลิสไตรีน(PS) พอลิเอทิลีนเทเรฟแทเลต (PVAL) และพอลิเมทิลเพนทีน (PMP) โดยรายละเอียดที่ต้องแสดงในฉลาก ได้แก่


[ul]
  • ชื่อผลิตภัณฑ์
  • เดือน ปี และรหัสรุ่นที่ผลิต 
  • ข้อมูลผู้ผลิต
  • ประเภทวัสดุที่ใช้ทำ
  • ขนาด และความจุ
  • จำนวน
  • อุณหภูมิใช้งาน
  • ข้อความแสดง "ใช้ครั้งเดียว" กรณีใช้แบบครั้งเดียว
  • ข้อความแสดงคำเตือนที่จำเป็น
[/ul]



[ol]
  • เมลามีน
[/ol]
ในปัจจุบันภาชนะที่ทำจากเมลามีนต้องมีสัญลักษณ์มอก. รองรับ เนื่องจาก เมลามีนจะปล่อยสาร Formaldehyde ออกมาเป็นจำนวนมาก หากโดนความร้อนสูงเป็นเวลานั้น ซึ่งเป็นสารที่ก่อมะเร็งในมนุษย์ได้ ดังนั้น ควรแสดงรายละเอียดที่จำเป็นในมอก. เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้แก่


[ul]
  • ชื่อผลิตภัณฑ์
  • ข้อมูลผู้ผลิต
  • ประเภทวัสดุที่ใช้ทำ
  • จำนวน
  • ขนาด
  • ข้อความแสดงถึงคำเตือนที่จำเป็น
  • เดือน ปี และรหัสรุ่นที่ผลิต
  • ประเทศที่ผลิต (หากนำเข้า)
[/ul]


ทั้งนี้ ขอแนะนำว่าเมื่อเลือกซื้อภาชนะ หรือเครื่องครัวที่ทำจากวัสดุเหล่านี้ ควรดูฉลาก ข้อแนะนำ และเครื่องหมายมอก. ให้ละเอียดทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า ได้รับอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล

ขอบคุณข้อมูลจาก https://dkwthailand.com/